LIÊN QUAN CHỈ SỐ KHÁNG INSULIN VÀ LIPID MÁU Ở BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE 2 CHẨN ĐOÁN LẦN ĐẦU (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Xác định tình trạng kháng insulin và mối liên quan giữa tình trạng kháng insulin với mộtsố chỉ số lipid máu ở bệnh nhân đái tháo đường type 2 mắc mới.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có đối chứng trên 63 bệnh nhân ĐTĐ type2 được chẩn đoán lần đầu, chưa điều trị và 64 người khỏe mạnh.Kết luận: Insulin máu nhóm bệnh có khác biệt với nhóm chứng (6.86 ± 2,83; 5.73 ± 1.68; p >0,05);HOMA-IR của nhóm bệnh khác biệt với nhóm chứng (3.4 ± 1.64; 1.24 ± 0.38; p < 0,001), tỷ lệ khánginsulin theo HOMA-IR là 66.67%; có liên quan giữa HOMA-IR với triglycerid, LDL-C (p < 0,05),không thấy liên quan giữa HOMA-IR với cholesterol TP, HDL- C (p > 0,05); không thấy tương quancủa HOMA-IR với các chỉ số lipid máu.
Keywords: Insulin, Lipid máu.