ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ THAY KHỚP HÁNG TOÀN PHẦN KHÔNG XI MĂNG SỬ DỤNG CHUÔI KHỚP CORAIL Ở BỆNH NHÂN HOẠI TỬ VÔ KHUẨN CHỎM XƯƠNG ĐÙI DƯỚI 50 TUỔI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Nghiên cứu này nhằm mục đích thông báo kết quả thay khớp háng toàn phần (TKHTP)không xi măng sử dụng chuôi khớp Corail được phủ hydroxyapatite (HA) toàn bộ ở bệnh nhân dưới50 tuổi bị hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi (HTVKCXĐ).Đối tượng nghiên cứu: 74 khớp háng bị HTVKCXĐ ở 58 bệnh nhân được đánh giá lâm sàng,Xquang với thời gian theo dõi tối thiểu 10 năm và dài nhất là 12 năm.Kết quả: Điểm Harris khớp háng trước phẫu thuật từ 41.68 ± 21,78 điểm tăng lên 98.82 ± 2.29 điểmsau phẫu thuật tại thời điểm theo dõi cuối cùng. 74 khớp háng (100%) được chứng minh ổn định vớisự mọc xương vào bề mặt chuôi khớp. Không có khớp háng nào lỏng hoặc yêu cầu thay lại do lỏngvô khuẩn.Kết luận: Chúng tôi tin rằng TKHTP không xi măng với chuôi khớp Corail là một lựa chọn đầy hứahẹn với bệnh nhân trẻ bị HTVKCXĐ.
Keywords: Hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi, thay khớp háng toàn phần.