NGHIÊN CỨU MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN CẬN THỊ Ở HỌC SINH TRUNG HỌC CƠ SỞ THỊ XÃ HOÀNG MAI, TỈNH NGHỆ AN (2020) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Đặt vấn đề: Cận thị không được điều trị là nguyên nhân hàng đầu gây ra suy giảm thị lực ở trẻ em.Mục tiêu: Xác định thực trạng và một số yếu liên quan đến cận thị ở học sinh trung học cơ sở Thịxã Hoàng mai tỉnh Nghệ An.Phương pháp: Đề tài được thiết kế bằng phương pháp nghiên cứu mô tả có phân tích với đối tượngnghiên cứu là 1987 học sinh trung học cơ sở tại Thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An.Kết quả: Tỷ lệ cận thị ở học sinh trung học cơ sở (THCS) trên địa bàn thị xã Hoàng Mai trong nghiêncứu là 14,2%; Học sinh khối 8 và khối 9 có nguy cơ mắc cận thị cao hơn so với học sinh khối lớp 6với OR =1,7 (95%CI:1,2–2,5) và OR = 1,8 lần (95%CI:1,2–2,6); Các yếu tố có liên quan với cận thịgồm: Khoảng cách nhìn gần < 30 cm, với OR = 5,2, 95%CI:3,5 – 7,9, p < 0,01; Cho mắt nghỉ sau30 phút nhìn gần liên tục, vơi: OR = 1,6, 95%CI:1,1-2,5, p < 0,05; Thời gian hoạt động ngoài trời 21 giờ/1 tuần là các yếu tố có liên quan đến cậnthị ở đối tượng nghiên cứu.
Keywords: Cận thị, học sinh trung học cơ sở; nhìn gần; nhìn xa.