MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN TIÊN LƯỢNG KẾT QUẢ SAU THAY KHỚP HÁNG BÁN PHẦN VÀ CỐ ĐỊNH BÊN TRONG Ở NGƯỜI BỆNH ≥ 60 TUỔI GÃY VÙNG MẤU CHUYỂN VÀ/HOẶC CỔ XƯƠNG ĐÙI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Xác định một số yếu tố liên quan đến tiên lượng kết quả sau phẫu thuật thay khớp hángbán phần và cố định bên trong ở người bệnh ≥ 60 tuổi gãy vùng mấu chuyển và/hoặc cổ xương đùisau 1, 3 và trong vòng 6 tháng.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả có phân tích ở 115 bệnh nhân ≥ 60 tuổigãy vùng mấu chuyển và/hoặc cổ xương đùi điều trị tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ Anbằng kỹ thuật thay khớp háng bán phần và cố định bên trong.Kết quả: Tỷ lệ tử vong ở 115 bệnh nhân sau phẫu thuật điều trị gãy vùng mấu chuyển và hoặc cổxương đùi là 3,48%. Các yếu tố liên quan nhiều nhất với tình trạng tử vong gồm: Nhóm tuổi >80 và≤ 80 [OR= 3,512(1,538 – 8,019), p < 0,01]; giảm protein máu [OR= 2,859(1,001 – 8,166), p < 0,05];tình trạng mê sảng sau phẫu thuật [OR= 2,163(1,450 – 5,980), p < 0,01].
Keywords: Thay khớp háng bán phần; cố định bên trong; liên quan; tử vong.