ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ NHẠY CẢM NGÀ RĂNG BẰNG SEAL & PROTECT Ở NGƯỜI LAO ĐỘNG TRONG NGÀNH SẢN XUẤT HÓA CHẤT CÓ TIẾP XÚC VỚI A XÍT (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Đặt vấn đề: Seal & Protect là một vật liệu hàn có tính quang trùng hợp, có chất kết dính và trongsuốt; có tác dụng che phủ những vùng lộ ngà sớm để ngăn ngừa hoặc làm giảm mòn cổ răng, ngănchặn sâu răng và điều trị nhạy cảm ngà.Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả điều trị nhạy cảm ngà răng bằng Seal & Protect ở người lao động cótiếp xúc với axit của Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao.Phương pháp: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng đánh giá trước-sau.Kết quả: Nghiên cứu thu thập thông tin trên 1054 răng có mức độ nhạy cảm Vừa, Nặng và Rất nặngở 38 công nhân làm việc trong môi trường có tiếp xúc với a xít. Kết quả cho thấy điều trị nhạy cảmngà răng bằng Seal & Protect là rất tốt, dễ thực hiện, chi phí rất thấp, hiệu giảm dần theo thời gian:tốt nhất ngay sau điều trị và trong 03-6 tháng đầu tiên, từ sau 06 tháng trở đi hiệu quả bắt đầu giảmnhiều, hầu hết các răng trở về mức nhạy cảm như ban đầu sau 12 tháng. Các răng có độ nhạy cảmnhẹ, khi điều trị sẽ hiệu quả hơn hơn răng có mức độ nhạy cảm nhiều. Răng có độ mòn ít thì hiệu quảđiều trị kéo dài lâu hơn răng có độ mòn nhiều.
Keywords: Nhạy cảm ngà răng, điều trị bằng Seal & Protect, đánh giá hiệu quả.