THỰC TRẠNG XÂY DỰNG, SỬ DỤNG, BẢO QUẢN NHÀ TIÊU HỢP VỆ SINH CỦA NGƯỜI DÂN TỘC THIỂU SỐ XƠ ĐĂNG XÃ MĂNG RI, HUYỆN TU MƠ RÔNG, TỈNH KON TUM NĂM 2022 VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu nghiên cứu: Mô tả thực trạng xây dựng, sử dụng, bảo quản nhà tiêu của người dân tộcthiểu số Xơ Đăng xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum và một số yếu tố ảnh hưởng.Phương pháp và thời gian nghiên cứu: Áp dụng phương pháp nghiên cứu cắt ngang mô tả, kếthợp nghiên cứu định lượng và định tính. Thời gian thực hiện từ tháng 01 năm 2022 đến hết tháng5 năm 2022.Kết quả: Có 118 chủ hộ gia đình đồng ý tham gia. Độ bao phủ nhà tiêu đạt 90,7%; tỷ lệ nhà tiêu hợpvệ sinh về xây dựng 50,0%; tỷ lệ nhà tiêu hơp về sử dụng, bảo quản 38,1% và tỷ lệ nhà tiêu hợp vệsinh chung 34,7%. Một số yếu tố liên quan đến thực trạng nhà tiêu hợp vệ sinh gồm giới tính, nghềnghiệp của chủ hộ; điều kiện kinh tế; kiến thức về nhà tiêu và bệnh liên quan nhà tiêu; tiếp cận thôngtin; dịch vụ cung ứng vệ sinh và đáp ứng dịch vụ cung ứng; tiếp cận thợ xây lành nghề; phù hợp chiphí xây dựng với kinh tế gia đình và chính sách hỗ trợ xây dựng nhà tiêu.
Keywords: Nhà tiêu hợp vệ sinh, tiếp cận, Măng Ri.