NGHIÊN CỨU TỶ LỆ NHIỄM NẤM Ở CÁC VỊ THUỐC ĐÔNG DƯỢC TẠI BỆNH VIỆN ĐÔNG Y TỈNH NGHỆ AN NĂM 2019 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Đặt vấn đề: Một tỷ lệ không nhỏ các vị thuốc Đông dược nhiễm nấm do điều kiện bảo quản khôngtốt. Khi nấm ký sinh trên các vị thuốc Đông dược sinh ra các chất độc như aflatoxin, ochatoxin ảnhhưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng… Đề tài nghiên cứu tỷ lệ nhiễm nấm ở các vị thuốc Đôngdược tại Bệnh viện Đông y tỉnh Nghệ An 2019.Mục tiêu: Xác định tỷ lệ, thành phần loài nấm ký sinh ở các vị thuốc Đông dược tại Bệnh viện Đôngy tỉnh Nghệ An năm 2019.Đối tượng và phương pháp: Các vị thuốc Đông dược bảo quản tại kho thuốc Bệnh viện Đông y tỉnhNghệ An. Thiết kế bằng phương pháp nghiên cứu mô tả thực nghiệm tại Labo.Kết quả: Tỷ lệ nhiễm nấm bằng kỹ thuật soi tươi trong môi trường KOH là 40,0%. Tỷ lệ nấm sợichiếm 92,0%, nấm men chỉ chiếm 8,0%. Tỷ lệ nhiễm nấm bằng kỹ thuật nuôi cấy nấm trong môitrường Saboraud là 48,1%, trong đó tỷ lệ nhiễm nấm ở các vị thuốc Bắc là 41,1%, thuốc Nam 62,2%.Bằng kỹ thuật PCR đã xác định 11 loài nấm, trong đó: A. niger chiếm tỷ lệ cao nhất 60,0%(30/50);tiếp đến A. tubingensis 18,0% (9/50).Kết luận: Tỷ lệ nhiễm nấm ở các vị thuốc Đông dược cao (48,1%), thành phần loài đa dạng (11 loài),cần có biện pháp bảo quản phù hợp giảm tỷ lệ nhiễm nấm ở các vị thuốc Đông dược.
Keywords: Thuốc Đông dược, nấm y học.