THỰC TRẠNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN VĂN HÓA AN TOÀN NGƯỜI BỆNH TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KIÊN GIANG NĂM 2021 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Đặt vấn đề: Văn hoá an toàn người bệnh (ATNB) được xem là tiêu chí hàng đầu trong công tác điềutrị, chăm sóc người bệnh tại các cơ sở y tế.Mục tiêu: Mô tả thực trạng và phân tích một số yếu tố liên quan đến văn hóa ATNB của nhân viêny tế (NVYT), tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang, năm 2021.Phương pháp: Điều tra cắt ngang, nghiên cứu định lượngKết quả: Nghiên cứu thu thập thông tin định lượng từ 950 NVYT tại Bệnh viện đa khoa tỉnh KiênGiang thông qua phiếu phát vấn. Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ NVYT đáp ứng tích cực với vănhóa an toàn người bệnh khá cao.Kết luận: Tỷ lệ đáp ứng tích cực văn hóa ATNB của nhân viên y tế là 70,1%. Yếu tố liên quan đếnvăn hóa ATNB: Nhóm NVYT có tiếp xúc với NB; Nhóm NVYT là điều dưỡng và Nhóm NVYT làbác sĩ/dược sĩ (p
Keywords: Văn hóa an toàn người bệnh, nhân viên y tế, yếu tố liên quan.