THỰC TRẠNG ĐIỀU TRỊ BỆNH NHÂN HIV BẰNG LAMIVUDIN, TENOFOVIR, DOLUTEGRAVIR TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA LONG AN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng điều trị bệnh nhân HIV bằng Lamivudin, Tenofovir, Dolutegravir tạiBệnh viện Đa khoa Long An.Đối tượng và phương pháp: Mô tả hồi cứu trên 80 bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS đang được điềutrị bằng phác đồ có sử dụng 3 loại thuốc ARV Lamivudin 300mg, Tenofovir 300mg, Dolutegravir50mg, điều trị nội và ngoại trú tại khoa Truyền nhiễm Bệnh viện đa khoa Long An.Kết quả: Bệnh nhân nam chiếm đa số (58,8%); độ tuổi trung bình 34,3 ± 7,1. Phần lớn bệnh nhânbắt đầu ở GĐLS 1 và 2 (62,6%) và duy trì trong thời gian điều trị. Về giai đoạn miễn dịch, phần lớnbệnh nhân được điều trị ở giai đoạn suy giảm miễn dịch đáng kể và nặng chiếm tương ứng là 26,3%và 28,8%. Có 100,0% bệnh nhân được bắt đầu điều trị bằng phác đồ TDF/3TC/DTG (Acriptega).Kết luận: Phần lớn bệnh nhân bắt đầu ở GĐLS 1 và 2. Phần lớn bệnh nhân được điều trị ở giai đoạnsuy giảm miễn dịch đáng kể và nặng. Bệnh nhân được bắt đầu điều trị bằng phác đồ TDF/3TC/DTG(Acriptega)
Keywords: HIV, điều trị ARV.