THỰC TRẠNG KIẾN THỨC VÀ THỰC HÀNH VỀ KHỬ KHUẨN, TIỆT KHUẨN DỤNG CỤ Y TẾ CỦA NHÂN VIÊN Y TẾ BỆNH VIỆN MẮT TRUNG ƯƠNG, NĂM 2021 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Đặt vấn đề: Tái sử dụng các dụng cụ y tế trong chăm sóc và điều trị tại các cơ sở khám bệnh, chữabệnh là một việc làm thường quy. Quá trình tái sử dụng này nếu không được tuân thủ nghiêm ngặt từkhâu làm sạch đến khâu khử khuẩn và tiệt khuẩn đúng, có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng,làm ảnh hưởng đến chất lượng thăm khám và điều trị người bệnh.Mục tiêu: Mô tả kiến thức, thực hành khử khuẩn, tiệt khuẩn dụng cụ y tế của nhân viên y tế (NVYT)Bệnh viện Mắt Trung ương và phân tích một số yếu tố liên quan.Phương pháp: Điều tra cắt ngang, nghiên cứu định lượng.Kết quả: Nghiên cứu thu thập thông tin từ 323 nhân viên y tế (NVYT), Bệnh viện Mắt Trung ươngthông qua phát vấn bằng phiếu và quan sát có sử dụng bảng kiểm. Kết quả nghiên cứu cho thấy kiếnthức và thực hành khử khuẩn, tiệt khuẩn dụng cụ y tế (DCYT) trong kiểm soát NKBV của NVYTkhá tốt.Kết luận: Tỷ lệ NVYT có kiến thức về khử khuẩn, tiệt khuẩn dụng cụ y tế đạt 67,2%. Tỷ lệ NVYTthực hành khử khuẩn, tiệt khuẩn DCYT đạt trên 80%. Có 4 yếu tố liên quan đến kiến thức khử khuẩn,tiệt khuẩn DCYT gồm: tuổi, vị trí công tác, thời gian công tác và trình độ chuyên môn. 3 yếu tố liênquan đến thực hành khử khuẩn, tiệt khuẩn DCYT gồm: Giới tính, vị trí công tác và thời điểm tập huấnvề kiểm soát nhiễm khuẩn (p
Keywords: Khử khuẩn, tiệt khuẩn dụng cụ y tế, yếu tố liên quan, nhân viên y tế