SÀNG LỌC LAO PHỔI SỬ DỤNG CÁC HỆ THỐNG ĐỌC PHIM XQUANG TỰ ĐỘNG: MỘT NGHIÊN CỨU TỔNG QUAN TÀI LIỆU (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Nghiên cứu tổng quan tài liệu về sàng lọc lao phổi sử dụng các hệ thống đọc phim Xquangtự động.Đối tượng và phương pháp: 13 tài liệu từ 2 cơ sở dữ liệu là MEDLINE và Cochrance trong giaiđoạn từ 01/2010 – 12/2021 được đưa vào phân tích.Kết quả: Nghiên cứu đã cho thấy hiện có 12 hệ thống đọc phim Xquang tự động đã được ứng dụngtrong sàng lọc bệnh lao phổi. Độ nhạy của các hệ thống dao động trong khoảng 0.70 – 0.95 vớiđộ đặc hiệu tương ứng là 0,42 – 0,99. Trong số này có 3 hệ thống đạt mức độ nhạy và độ đăc hiệutheo khuyến cáo của TCYTTG cho một công cụ sàng lọc bệnh lao (độ nhạy >=90% và độ đặc hiệu>=70%) đó là: qXR, CAD4TB và INSIGHT CXR.Kết luận: Nghiên cứu đã nêu bật bức tranh tổng quan và giá trị của một số phần mềm ứng dụng AItrong đọc phim Xquang ngực tự động hỗ trợ chẩn đoán lao phổi.
Keywords: Sàng lọc, lao phổi, hệ thống đọc phim Xquang tự động.