MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TÁC ĐỘNG LÊN CÁC NGUỒN THÔNG TIN ĐIỀU DƯỠNG SỬ DỤNG TRONG THỰC HÀNH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Đặt vấn đề: Thực hành dựa trên bằng chứng là sự kết hợp giữa những bằng chứng tốt nhất kết hợpvới kĩ năng, kinh nghiệm lâm sàng của điều dưỡng và những giá trị của bệnh nhân, được thể hiện quaviệc thực hành đúng, hiệu quả với bằng chứng tốt nhất và phù hợp với lâm sàng. Thực hành dựa trênbằng chứng nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc và tạo sự an toàn cho người bệnh.Mục tiêu: Xác định điểm trung bình của các nguồn thông tin được sử dụng làm bằng chứng và mốiliên quan giữa các nguồn thông tin với các đặc điểm chung của mẫu nghiên cứu trong việc áp dụngbằng chứng vào thực hành chăm sóc của điều dưỡng.Phương pháp và đối tượng nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 169 điều dưỡng có trìnhđộ cao đẳng trở lên đang làm việc tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam từ tháng 10/2020 đến tháng04/2021. Thông tin được thu thập qua bộ câu hỏi tự điền.Kết quả: Nghiên cứu cho thấy các thông tin từ đồng nghiệp và nguồn thông tin thuộc về kinh nghiệmcá nhân và có điểm trung bình cao nhất lần lượt là 4,02±0,46, 3,94±0,4; nguồn thông tin từ bên ngoàicó điểm trung bình là 3,64 ±0,53. Các nguồn thông tin từ các nguồn tại bệnh viện là 3,42±0,47; nguồnthông tin từ bằng chứng nghiên cứu được báo cáo có điểm trung bình thấp nhất là 3,16±0,43. Tìmthấy sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p
Keywords: Điều dưỡng, nguồn thông tin, thực hành.