THỰC TRẠNG TRẦM CẢM Ở CÁN BỘ Y TẾ VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG: NGHIÊN CỨU TỔNG QUAN TRONG GIAI ĐOẠN 2010 - 2019 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Tổng quan thực trạng mắc trầm cảm ở cán bộ y tế và một số yếu tố ảnh hưởng đến trầmcảm ở cán bộ y tế. Thiết kế nghiên cứu: nghiên cứu tổng quan.Kết quả: 27 bài báo được chọn đưa vào nghiên cứu phân tích tổng hợp. Tỷ lệ trầm cảm ở cán bộ y tếcao nhất là 77,6% và thấp nhất là 10,9%. Các yếu tố ảnh hưởng chính làm tăng tỷ lệ trầm cảm như:hút thuốc lá, số giờ làm việc trên 70 giờ/tuần, giới tính nữ, số giờ ngủ ít hơn 6-7h/ngày, làm việc tạicác khoa đặc thù… Các yếu tố ảnh hưởng giúp làm giảm tỷ lệ trầm cảm: hoạt động thể thao, tự chủtrong công việc và quan tâm đến nghề.Kết luận: Tình trạng trầm cảm ở nhân viên y tế hiện nay trên thế giới và Việt Nam đều đáng báođộng, Các đơn vị ngành y tế cần quan tâm hơn đến thực trạng trầm cảm của nhân viên y tế để thiếtlập hệ thống giảm áp lực công việc, tạo môi trường làm việc thuận lợi, hỗ trợ, cố vấn chuyên môngiúp phục hồi sức khỏe tinh thần cho họ.
Keywords: Cán bộ y tế, trầm cảm, yếu tố ảnh hưởng, 2010-2019.