HIỆU QUẢ GIẢI PHÁP TRUYỀN THÔNG TÍCH CỰC GIẢM THIỂU NGUY CƠ Ô NHIỄM SỮA VÀ SẢN PHẨM TỪ SỮA CHO TRẺ EM DƯỚI 36 THÁNG VÀ PHỤ NỮ MANG THAI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả giải pháp truyền thông tích cực giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm sữa và sảnphẩm từ sữa dành cho trẻ em dưới 36 tháng và phụ nữ mang thai.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu can thiệp cộng đồng. Thực hiện truyền thông tích cực cho543 phụ nữ mang thai, 543 bà mẹ có con dưới 36 tháng tại 4 phường, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk.Đánh giá hiệu quả can thiệp sau 12 tháng, có so sánh nhóm chứng.Kết quả: Hiệu quả can thiệp với kiến thức là 770,06%, thực hành là 235,5% (phụ nữ mang thai); đốivới bà mẹ có con dưới 36 tháng, kiến thức là 376,9%, thực hành là 260,9%. Can thiệp đã giúp tăngcường sử dụng sữa, sản phẩm từ sữa ở phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 36 tháng. Can thiệp cũng đãgiúp giảm đáng kể tỷ lệ tiêu chảy và suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ.Kết luận: Giải pháp truyền thông tích cực có hiệu quả trong giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm sữa và sảnphẩm từ sữa dành cho trẻ em dưới 36 tháng và phụ nữ mang thai.
Keywords: Truyền thông tích cực, ô nhiễm thực phẩm, trẻ em, phụ nữ mang thai.