KẾT QUẢ CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH VIÊM KHỚP VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ NĂM 2021 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: (1) Mô tả kết quả chăm sóc người bệnh viêm khớp điều trị nội trú tại Bệnh viện Hữu Nghị.(2) Phân tích một số yếu tố liên quan đến kết quả chăm sóc.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả tiến cứu thực hiện từ tháng 6/2021 đến tháng 12/2021 trên 125người bệnh viêm khớp điều trị nội trú tại Bệnh viện Hữu Nghị.Kết quả: Triệu chứng lâm sàng phổ biến nhất ở ĐTNC là đau khớp (96%); hạn chế vận động khớp(89,6%); cứng khớp buổi sáng (28,8%). Tỷ lệ người bệnh được xoa bóp, tập vận động, chiếu đèn,chăm sóc tinh thần, chăm sóc ăn uống, chăm sóc giấc ngủ ngày đầu tiên, ngày thứ 3 và thứ 5 nằm việnđều đạt trên 50,4%. Tỉ lệ này tăng lên qua các ngày nằm viện. Tỉ lệ người bệnh được tư vấn, giáo dụcsức khỏe đều đạt trên 68,8%. Tỷ lệ chăm sóc tốt là 78,4%; chăm sóc chưa tốt là 21,6%. Các yếu tốliên quan đến chăm sóc người bệnh viêm khớp gồm tuổi, BMI, thời gian mắc bệnh, hướng dẫn chếđộ dinh dưỡng và hướng dẫn vệ sinh cá nhân.Kết luận: Tỷ lệ chăm sóc tốt là 78,4%; chăm sóc chưa tốt là 21,6%. Các yếu tố liên quan đến chămsóc người bệnh viêm khớp gồm tuổi, BMI, thời gian mắc bệnh, hướng dẫn chế độ dinh dưỡng vàhướng dẫn vệ sinh cá nhân với OR lần lượt là 3,30 (1,15-9,43); 2,74 (1,14-6,56); 3,28 (1,29-8,29);3,28 (1,29-8,29); 4,13 (1,66-10,27).
Keywords: Viêm khớp, kết quả chăm sóc, người bệnh.