MỐI LIÊN QUAN GIỮA NỒNG ĐỘ 25-HYDROXYVITAMIN D MÁU VÀ ALBUMIN NIỆU VI LƯỢNG Ở NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TÍP 2 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ thiếu 25-Hydroxyvitamin D máu và phân tích mối liên quan giữa25-Hydroxyvitamin D với albumin niệu vi lượng ở người bệnh đái tháo đường típ 2.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 90 bệnh nhân đái tháo đường típ 2điều trị nội trú tại Khoa Nội tiết – Nội thận Bệnh viện Đà Nẵng.Kết quả: Tỷ lệ thiếu 25-Hydroxyvitamin D máu ở người bệnh đái tháo đường típ 2 là 20%. Nồng độ25-Hydroxyvitamin D máu có mối tương quan nghịch với mức độ bài xuất albumin niệu (r = -0,216;p < 0,05).
Keywords: 25-Hydroxyvitamin D, đái tháo đường, albumin niệu.