VAI TRÒ CỦA SIÊU ÂM DOPPLER MÔ CƠ TIM TRONG ĐÁNH GIÁ CHỨC NĂNG TÂM TRƯƠNG THẤT TRÁI Ở BỆNH NHÂN SUY TIM NẶNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Đánh giá vai trò của siêu âm doppler trong đánh giá chức năng thất trái ở bệnh nhân suytim trước và sau can thiệp bằng cấy máy tạo nhịp.Phương pháp nghiên cứu: Một nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 33 bệnh nhân suytim nặng được điêu trị tại Bệnh viện Bạch Mai từ năm 2008 đến 2015.Kết quả: Có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về chỉ số co ngắn sợi cơ D (%) sau cấy máy cao hơn4,5% so với giá trị đo được ở thời điểm nhập viện (t0). Phân suất tống máu EF (Teich) ở thời điểmsau điều trị hơn tương ứng 4,8% và 7,1% so với EF ở thời điểm nhập viện. Phân suất tống máu EF(Biplane) giảm có ý nghĩa thống kê (5,3% so 7,6%). Kết quả siêu âm nhĩ trái cho thấy thể tích nhĩtrái trung bình tại thời điểm sau điều trị giảm 4,4 ml/m2 so với thể tích nhĩ trái trung bình ở thời điểmnhập viện. Sự khác biệt này có ý nghĩa thống kê với p
Keywords: Siêu âm doppler, thất trái, Suy tim.