SỬ DỤNG THUỐC KHÁNG SINH TẠI KHOA PHẪU THUẬT BỆNH VIỆN ĐA KHOA TRÀ VINH NĂM 2017 VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Nghiên cứu đánh giá thực trạng sử dụng kháng sinh trong phẫu thuật và các yếu tố ảnhhưởng tại Khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh.Kết quả: Tỷ lệ bệnh nhân sử dụng kháng sinh chung là 44,78% và trong phẫu thuật là 100%. Mộtsố yếu tố ảnh hưởng đến việc sử dụng kháng sinh như tuổi tác, giới tính và việc sử dụng bảo hiểmy tế. Ngoài ra, nghiên cứu xác định các yếu tố quyết định việc sử dụng kháng sinh: Phác đồ điều trị,quyết định lựa chọn kháng sinh của bệnh nhân và bác sĩ, nguồn cung cấp kháng sinh của Khoa Dược,thông tin cập nhật thuốc.Khuyến nghị: Xây dựng quy chế sử dụng thuốc và phối hợp thuốc; làm rõ các tiêu chí sử dụng thuốc,xây dựng tiêu chuẩn chất lượng và đưa ra các chỉ số đánh giá tình trạng kháng thuốc. Cải thiện việcquản lý sử dụng thuốc của bác sĩ và các khoa lâm sàng.
Keywords: Sử dụng kháng sinh, yếu tố ảnh hưởng.