SO SÁNH HIỆU QUẢ VÀ TÍNH AN TOÀN CỦA ALBENDAZOLE VÀ PRAZIQUANTEL TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH ẤU TRÙNG SÁN LỢN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Hai thuốc được khuyến cáo điều trị bệnh ấu trùng sán lợn (ATSL) là albendazole và praziquantel,tuy nhiên còn ít nghiên cứu so sánh hai loại thuốc này tại Việt Nam. Mục tiêu: So sánh hiệu quả vàtính an toàn của albendazole và praziquantel trong điều trị bệnh ATSL. Phương pháp: 120 bệnhnhân (BN) ATSL với đặc điểm lâm sàng tương tự nhau được phân nhóm điều trị bằng albendazolehay praziquantel theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đánh giá kết quả điều trị sau 6 tháng. Kết quả: Đánhgiá lâm sàng 61,7% bệnh nhân khỏi, 38,3% giảm triệu chứng. Trên MRI 65% bệnh nhân hết nangsán, 30,8% giảm nang và 4,2% không giảm. Kết quả điều trị cuối cùng khỏi 51,7%, đỡ 44,2%, khôngkhỏi 4,2%. Praziquantel có hiệu quả cao hơn albendazole cả trên lâm sàng, MRI và kết quả điều trịcuối cùng. BN nghiên cứu không thấy tăng tỷ lệ bất thường ure và creatinin. Nhóm bệnh nhân dùngpraziquantel chỉ thấy tăng tỷ lệ bất thường GPT sau đợt ba. Nhóm bệnh nhân dùng albendazole thấytăng enzyme gan sau tất cả các đợt điều trị. Tỷ lệ tăng enzyme gan ở nhóm dùng albendazole cao hơnnhóm dùng praziquantel. Kết luận: Praziquantel có hiệu quả cao hơn và an toàn hơn albendazoletrong điều trị bệnh ATSL.
Keywords: Bệnh ấu trùng sán lợn, praziquantel, albendazole, hiệu quả, tính an toàn.