NGHIÊN CỨU TÌNH TRẠNG ĐỀ KHÁNG INSULIN Ở BỆNH NHÂN VIÊM GAN SIÊU VI C MẠN QUA CHỈ SỐ TRIGLYCERID-GLUCOSE, NĂM 2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Khảo sát tình trạng kháng insulin qua chỉ số Triglycerid - glucose và chỉ số HOMA-IR.Tìm hiểu mối liên quan giữa tình trạng đề kháng insulin theo chỉ số Triglycerid - glucose với một sốyếu tố nguy cơ ở bệnh nhân viêm gan siêu vi C mạn.Phương pháp nghiên cứu: Chúng tôi tiến hành nghiên cứu theo phương pháp mô tả cắt ngang ở88 bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên được chẩn đoán viêm gan siêu vi C mạn theo tiêu chuẩn của Bộ Y tếnăm 2016.Kết quả: Tỷ lệ kháng insulin theo Triglycerid - Glucose là 47,7%; HOMA-IR là 48,9%. Tỷ lệ khánginsulin theo Triglycerid - glucose ở nhóm xơ gan F4 (Fibroscan) là 79,3%. Có mối liên quan ý nghĩathống kê giữa mức độ xơ hóa gan với tình trạng kháng insulin theo chỉ số Triglycerid - glucose(p
Keywords: Triglycerid - Glucose, insulin, Bệnh viện quận Bình Thạnh.