MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HÀNH VI TỰ GÂY THƯƠNG TÍCH Ở HỌC SINH TRUNG HỌC CƠ SỞ TẠI HÀ NỘI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Mô tả một số đặc điểm dịch tễ học hành vi tự gây thương tích ở học sinh trung học cơ sởtại thành phố Hà Nội.Đối tượng và phương pháp: Mô tả cắt ngang phát vấn 1.118 học sinh 02 trường trung học cơ sở tạithành phố Hà Nội năm 2016.Kết quả: Một số yếu tố ảnh hưởng đến tự gây thương tích ở học sinh trung học cơ sở, bao gồm: Đặcđiểm nhân khẩu học; Rối loạn cảm xúc, Rối loạn cư xử, Có vấn đề quan hệ đồng lứa; Sử dụng chấtgây nghiện; Bắt nạt và bị bắt nạt…Kết luận: Hành vi tự gây thương tích ở học sinh trung học cơ sở bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nhânkhẩu học, một số rối loạn tâm thần; sử dụng chất gây nghiện; bắt nạt và bị bắt nạt.
Keywords: Hành vi tự gây thương tích; rối loạn cảm xúc; bắt nạt và bị bắt nạt.