ĐẶC ĐIỂM VIÊM PHỔI DO KLEBSIELLA PNEUMONIA ĐA KHÁNG KHÁNG SINH TẠI BỆNH VIỆN THỐNG NHẤT (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Đặt vấn đề: Klebsiella pneumonia đang trở thành một trong các tác nhân kháng thuốc cao, không chỉgặp trong viêm phổi bệnh viện mà cả viêm phổi cộng đồng.Mục tiêu: Xác định các đặc điểm viêm phổi và tình trạng đề kháng kháng sinh do vi khuẩn Klebsiellapneumonia.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang trên 270 bệnh nhân viêm phổido K.pneumonia điều trị tại Bệnh viện Thống Nhất từ 1/2017-12/2021.Kết quả: Trong 270 bệnh nhân bị viêm phổi do K.pneumonia có 146 ca viêm phổi cộng đồng(54,1%) và 124 ca viêm phổi bệnh viện (VPBV). Trong đó tỷ lệ vi khuẩn sinh ESBL chiếm 106/270ca (39,3%). Nam chiếm 65,9%, tuổi trung bình 81,29 ± 8,48. Tỷ lệ các triệu chứng sốt, ho, đàm đục,khó thở, ran ở phổi và có hội chứng đông đặc ở bệnh nhân viêm phổi cộng đồng gặp nhiều hơn ởbệnh nhân VPBV, p
Keywords: Klebsiella pneumonia, viêm phổi, đề kháng kháng sinh.