HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA KHỚP GỐI BẰNG LIỆU PHÁP HUYẾT TƯƠNG GIÀU TIỂU CẦU (PRP) TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC VÕ TRƯỜNG TOẢN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu nghiên cứu: (1) Đánh giá kết quả cải thiện trên thang điểm VAS và KOOS sau 12 thángđiều trị của bệnh nhân thoái hóa khớp bằng liệu pháp huyết tương giàu tiểu cầu tự thân; (2) Đánh giákết quả cải thiện trên siêu âm và cộng hưởng từ sau 12 tháng điều trị của bệnh nhân thoái hóa khớpbằng liệu pháp huyết tương giàu tiểu cầu tự thân.Đối tượng và Phương pháp: Nghiên cứu can thiệp trước sau không đối chứng được thực hiện trên30 bệnh nhân được chẩn đoán thoái hóa khớp giai đoạn 2 và 3 theo Kellgren và Lawrence, và đượccan thiệp bằng PRP. Hiệu quả điều trị được đánh giá trên lâm sàng, siêu âm và cộng hưởng từ sau12 tháng theo dõi.Kết quả: Điểm VAS trung bình của bệnh nhân trước can thiệp là 6,53±1,81, sau 12 tháng can thiệplà 3,93±2,74, điểm KOOS trung bình của bệnh nhân trước can thiệp là 46,27±13,62, sau can thiệp12 tháng là 83,09±13,14 (P
Keywords: Thoái hóa khớp gối, huyết tương giàu tiểu cầu, PRP.