U VỎ TẾ BÀO THẦN KINH NGOẠI VI ÁC TÍNH Ở PHỔI DI CĂN CỘT SỐNG - TỔNG QUAN TÀI LIỆU VÀ BÁO CÁO CA BỆNH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Các khối u vỏ tế bào thần kinh ngoại vi ác tính (Malignant Peripheral Nerve Sheath Tumors -MPNSTs) là các sarcoma mô mềm, hiếm gặp, độ ác tính cao, có nguồn gốc ngoại mô và thường dicăn sớm. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đặt ra thuật ngữ MPNST để thay thế các thuật ngữ khôngđồng nhất và thường gây nhầm lẫn trước đây, chẳng hạn như «schwannoma ác tính - malignantschwannoma”, “u thần kinh ác tính-malignant neurilemmoma”, “sarcoma thần kinh-neurogenicsarcoma” và “u sợi thần kinh-neurofibrosarcoma”. Các MPNST phát sinh từ các vỏ bọc của các sợithần kinh ngoại vi, có nguồn gốc từ tế bào Schwann hoặc tế bào đa năng có nguồn gốc mào thầnkinh. Tế bào Schwann được cho là nguyên nhân chính trong việc hình thành các khối u lành tínhcũng như ác tính ở vỏ bọc sợi thần kinh. MPNSTcó thể xuất hiện ở nhiều nơi trong cơ thể, ở phổi làvô cùng hiếm. Chẩn đoán hình ảnh thường không đặc hiệu. Chẩn đoán xác định bằng hoá mô miễndịch. Chúng tôi báo cáo ca MPNST ở phổi, di căn cột sống; được chẩn đoán xác định bằng sinh thiếttổn thương di căn và hoá mô miễn dịch (HMMD) tại Bệnh viện Phổi Trung ương.
Keywords: U vỏ bọc dây thần kinh ác tính, u thần kinh ác tính, u sợi thần kinh ác tính.