PHÂN TÍCH CHI PHÍ ĐƠN VỊ VÀ ỨNG DỤNG CỦA NGHIÊN CỨU PHÂN TÍCH CHI PHÍ ĐƠN VỊ DỊCH VỤ KHÁM, CHỮA BỆNH TẠI TUYẾN Y TẾ CƠ SỞ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Nghiên cứu phân tích tổng quan hệ thống trên cơ sở thu thập các tài liệu từ nhiều nguồn thông tinkhác nhau từ tháng 1/2010 đến 6/2022 với mục tiêu mô tả các phương pháp tính toán chi phí đơn vịdịch vụ khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế và kết quả ứng dụng của phân tích chi phí đơn vị áp dụngtại tuyến y tế cơ sở hiện nay. Nghiên cứu chi phí đơn vị áp dụng cho tuyến y tế cơ sở đã được triểnkhai rộng rãi tại nhiều nước trên thế giới. Nghiên cứu phân tích chi phí từ dưới lên mang lại kết quảchính xác hơn nhưng lại không được áp dụng rộng rãi. Sự kết hợp giữa cả hai phương pháp đang từtrên xuống và từ dưới lên là giải pháp khắc phục hạn chế của các phương pháp. Tại Việt Nam, cácnghiên cứu về phân tích chi phí đơn vị tại tuyến y tế cơ sở vẫn còn hạn chế về số lượng đề tài và chủyếu xoay quanh vấn đề xây dựng giá dịch vụ và chi phí các bệnh.
Keywords: Chi phí y tế, chi phí đơn vị, dịch vụ khám chữa bệnh, tuyến y tế cơ sở.