ĐÁNH GIÁ TÍNH AN TOÀN CỦA ĐIỀU TRỊ LAO PHỔI KHÁNG ĐA THUỐC ĐƠN THUẦN BẰNG PHÁC ĐỒ NGẮN HẠN TẠI BỆNH VIỆN PHỔI HÀ NỘI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2021)
Mục tiêu: Nghiên cứu được tiến hành nhằm mụctiêu mô tả đặc điểm lâm sàng của người lao phổi khángđa thuốc đơn thuần và đánh giá tính an toàn của phác đồđiều trị ngắn hạn trong điều trị lao phổi kháng đa thuốcđơn thuần.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu thuần tậpđược tiến hành trên 124 người bệnh lao phổi kháng đathuốc đơn thuần, được điều trị bằng phác đồ chuẩn ngắnhạn tại Bệnh viện Phổi Hà Nội từ tháng 04 năm 2016 đếntháng 12 năm 2018.Kết quả: Kết quả soi đờm trực tiếp AFB(-) 47,6%,AFB(3+) 5,6%, AFB(2+) 7,3%, AFB(1+) 35,5% và 1-9AFB/100VT là 4,0%. Người bệnh có tổn thương phổi trênXquang dạng xơ là 70,2%, nốt 67,7%, thâm nhiễm 56,5%,hang 16,9%. Tổn thương ở cả hai phổi là 62,9%. Phác đồđược đánh giá là an toàn trên 58,9%. Tỷ lệ đầy bụng khótiêu 10,5%, nôn, buồn nôn 8,9%, chóng mặt 8,9%, chánăn 8,1%, đau khớp 4,8%, giảm thính lực 4,3%.Kết luận: Phác đồ điều trị chuẩn ngắn hạn là phácđồ có tính an toàn với các tác dụng không mong muốnthấp. Các triệu chứng nay đều trở về bình thường sau khikết thúc điều trị.Từ khóa: Người bệnh lao phổi đa kháng thuốc;Bệnh viện Phổi Hà Nội
Keywords: Người bệnh lao phổi đa kháng thuốc; Bệnh viện Phổi Hà Nội