SÀNG LỌC ĐÁNH GIÁ TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG BỆNH NHI NHẬP VIỆN TẠI KHOA NHI BỆNH VIỆN BẠCH MAI NĂM 2020 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng sàng lọc đánh giá tình trạng dinh dưỡng tại khoa Nhi Bệnh việnBạch Mai.Phương pháp: Thiết kế nghiên cứu so sánh trước sau, trên cỡ mẫu chọn 200 bệnh nhi từ hồsơ bệnh án từ tháng 6 đến tháng 11 năm 2020.Kết quả: Bệnh nhi được ghi đầy đủ cân nặng, chiều cao trong vòng 36 giờ sau khi nhập việntăng 8,5% sau cải tiến. Số lượng bệnh nhi ghi nhận cân nặng và chiều cao trước cải tiến là108 tương ứng với 54,5%. Số lượng sau khi cải tiến là 195 bệnh nhi tương ứng với 97,5%,cao hơn trước cải tiến là 43%. Tỷ lệ bệnh nhi được hỏi về mức giảm ăn trong 1 tuần đượcghi nhận sau cải tiến cao hơn trước cải tiến là 19,5%. Trên hồ sơ bệnh án, nhân viên y tế thựchiện ghi cân đo cho trẻ: trước cải tiến 150 hồ sơ bệnh án tương ứng với 75%, sau cải tiến 187hồ sơ bệnh án tương ứng với 93,5%, cao hơn trước cải tiến là 18,5%. Tỷ lệ bệnh nhi đượcsàng lọc đánh giá tình trạng dinh dưỡng sau thực hiện nghiên cứu cải tiến tăng lên trên 90%.Kết luận: Phiếu sàng lọc đánh giá tình trạng dinh dưỡng cho bệnh nhi nội trú triển khai ápdụng tại khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai cải thiện tình trạng dinh dưỡng. Nhân viên y tế thựchiện theo mẫu ghi đầy đủ thông tin theo phiếu sàng lọc, can thiệp dinh dưỡng mang lại hiệuquả đối với bệnh nhân nhi điều trị nội trú. Tỷ lệ bệnh nhân nhi được sàng lọc đánh giá tìnhtrạng dinh dưỡng sau thực hiện cải tiến tăng lên trên 90% sau khi thực hiện Phiếu sàng lọcđánh giá tình trạng dinh dưỡng.
Keywords: Sàng lọc dinh dưỡng, đánh giá dinh dưỡng, bệnh nhân nhi.