NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG VÀ BƯỚC ĐẦU ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN DO CYTOMEGALOVIRUS (CMV) Ở TRẺ EM TẠI BỆNH VIỆN SẢN NHI NGHỆ AN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Tìm hiểu về đặc điểm tổn thương trên lâm sàng, cận lâm sàng và điều trị viêm ganCMV ở trẻ em tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang 32 trẻ dưới 15 tuổi được chẩn đoán viêm gando CMV tại khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An từ tháng 9/2020 đến tháng9/2021.Kết quả: Triệu chứng mệt mỏi, chán ăn chiếm 96,88%, các triệu chứng khác ít gặp hơnchiếm 62,50% bệnh nhân thiếu máu do viêm gan CMV, đa số là thiếu máu nhẹ (53,13%).Có 22 bệnh nhân được điều trị kháng virus bằng Ganciclovir truyền tĩnh mạch. Tỷ lệ bệnhnhân đỡ là 68,75%.Kết luận: Nhận thấy bước đầu hiệu quả điều trị bằng Ganciclovir đường tĩnh mạch, tuynhiên cần có nghiên cứu ngẫu nhiên đa trung tâm để đánh giá chính xác hiệu quả và chỉ địnhđiều trị Ganciclovir.
Keywords: Viêm gan, Cytomegalovirus (CMV), trẻ em.