SO SÁNH HIỆU QUẢ SỬ DỤNG MẶT NẠ THANH QUẢN AIR-Q VÀ CỔ ĐIỂN TRONG GÂY MÊ PHẪU THUẬT Ở TRẺ EM (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Đặt vấn đề: Mặt nạ thanh quản (MNTQ) cổ điển đã được sử dụng phổ biến trong gây mêtrẻ em. Mục tiêu: So sánh hiệu quả sử dụng của MNTQ air-Q với MNTQ cổ điển trong gâymê phẫu thuật ở trẻ em.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu trên 60 bệnh nhi, có ASA 1 hoặc 2,phẫu thuật theo chương trình, được chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm: nhóm air-Q và nhóm cổđiển (mỗi nhóm 30 bệnh nhi). Các bệnh nhi được áp dụng phác đồ gây mê thống nhất. Cáctiêu chí đánh giá bao gồm tỷ lệ đặt MNTQ thành công, mức độ dễ khi đặt, thời gian đặt, áplực dò khí và các biến chứng liên quan đặt MNTQ.Kết quả: Không có khác biệt về đặc điểm chung giữa 2 nhóm. Tỷ lệ đặt thành công ngaytrong lần đầu của nhóm MNTQ air-Q cao hơn nhóm cổ điển (93,3% so với 83,3%, p < 0,05).Tỷ lệ đặt rất dễ và dễ ở nhóm air-Q cao hơn nhóm cổ điển (93,3% so với 70%, p < 0,05).Thời gian đặt của nhóm air-Q ngắn hơn nhóm cổ điển (45,2 + 23,7 giây so với 52,6 + 19,8giây, p < 0,05). Áp lực dò khí trung bình của nhóm air-Q cao hơn nhóm cổ điển (23,8 + 3,9cmH2O so với 20,5 + 4,3 cmH2O, p < 0,05). Không có bệnh nhi nào gặp biến chứng nặng,các biến chứng như ho, khàn giọng, đau họng và đờm máu gặp với tỷ lệ thấp và không khácbiệt giữa 2 nhóm.Kết luận: MNTQ air-Q có tỷ lệ thành công cao, dễ đặt và áp lực dò khí cao hơn so vớiMNTQ cổ điển.
Keywords: Mặt nạ thanh quản, air-Q, cổ điển, gây mê trẻ em.