THỰC TRẠNG VĂN HÓA AN TOÀN NGƯỜI BỆNH CỦA NHÂN VIÊN Y TẾ TẠI BỆNH VIỆN NHI THÁI BÌNH NĂM 2019 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Nghiên cứu mô tả với cuộc điều tra cắt ngang tại Bệnh viện Nhi Thái Bình năm 2019 ở nhânviên y tế các khoa lâm sàng và cận lâm sàng.Mục tiêu: Mô tả thực trạng văn hóa an toàn người bệnh (VHATNB) của nhân viên y tế tạiBệnh viện Nhi Thái Bình năm 2019.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Trên 279 nhân viên y tế (NVYT) bao gồm bác sĩ,điều dưỡng, kỹ thuật viên, dược sĩ tối thiểu làm việc tại bệnh viện từ 6 tháng trở lên tại thờiđiểm nghiên cứu. Nghiên cứu được tiến hành từ tháng 11/2019 đến tháng 3/2020. Bộ câuhỏi chuẩn hóa đo lường 12 lĩnh vực văn hóa an toàn người bệnh được sử dụng để phát vấn.Kết quả nghiên cứu: Tỷ lệ trả lời tích cực văn hóa an toàn người bệnh của NVYT tại Bệnhviện là 80,1%. Lĩnh vực có tỷ lệ trả lời tích cực cao nhất là “làm việc nhóm trong khoa”chiếm 96,2% và thấp nhất là “cởi mở trong thông tin về sai sót” chiếm 59,0%. Một số đặcđiểm của đối tượng nghiên cứu có mối liên quan tới văn hóa an toàn người bệnh.
Keywords: Văn hóa an toàn người bệnh, khảo sát văn hóa an toàn người bệnh, Cơ quan Nghiên cứu và Chất lượng Y tế Hoa Kỳ (AHRQ), mô tả cắt ngang, phát vấn.