NGHIÊN CỨU SO SÁNH HIỆU QUẢ CỦA PHƯƠNG PHÁP REALTIME PCR VÀ ELISA TRONG CHẨN ĐOÁN PHÁT HIỆN NHIỄM CMV TẠI BỆNH VIỆN NHI THÁI BÌNH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Nghiên cứu đánh giá hiệu quả của phương pháp Elisa với phương pháp RealtimePCR trong xét nghiệm phát hiện CMV. Đồng thời, nghiên cứu xác định mối tương quan giữađặc điểm lâm sàng với kết quả Elisa và Realtime PCR.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu được tiến hành trên mẫu bệnh phẩmlà máu của nhóm trẻ dưới 6 tuổi khám và điều trị bệnh tại các khoa lâm sàng. Nghiên cứuxác định tỷ lệ nhiễm CMV bằng phương pháp Elisa xác định kháng thể immunoglobulin G- IgG, immunoglobulin M - IgM. Nghiên cứu xác định tỷ lệ nhiễm CMV bằng phương pháprealtime PCR trên số liệu thu thập được ở phương pháp Elisa.Kết quả nghiên cứu: Trong132 bệnh nhân được chỉ định xét nghiệm kháng thể IgG, IgMcho thấy, có 124/132 (93.9%) số bệnh nhi phát hiện kháng thể IgG; 90/132 (68.2%) số bệnhnhi phát hiện kháng thể IgM; 78/132 (59.1%) số bệnh nhi phát hiện đồng thời 2 kháng thểIgG và IgM. Tỷ lệ mẫu dương tính DNA của CMV là 96/132 (72.7%). Đối với mẫu có IgG{+}, tỷ lệ DNA {+} là 74.2%; IgM {+}, tỷ lệ DNA {+} 94.4%. Tuy nhiên, đối với các mẫucó IgG {-}, tỷ lệ phát hiện DNA {+} là 12.5%; IgM {-}, tỷ lệ phát hiện DNA {+} là 26.2%.Kết luận: Kết quả này là cơ sở để đưa ra liệu pháp đúng đắn và kịp thời điều trị cho bệnhnhân, tránh những biến chứng đáng tiếc.
Keywords: CMV, IgG, IgM, trẻ sơ sinh, bệnh nhi.