THỰC TRẠNG NGỘ ĐỘC CẤP TẠI KHOA CẤP CỨU CHỐNG ĐỘC BỆNH VIỆN NHI THÁI BÌNH NĂM 2020-2021 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm dịch tễ học, lâm sàng, cận lâm sàng, kết quả điều trị bệnh nhân ngộ độccấp tại Khoa Cấp cứu - Chống độc Bệnh viện Nhi Thái Bình từ 01/01/2020 đến 31/08/2021.Phương pháp nghiên cứu: Hồi cứu và tiến cứu, mô tả loạt trường hợp.Kết quả: Nghiên cứu 130 bệnh nhân ngộ độc cấp nhập viện: 65,4% trẻ ở nhóm 1-5 tuổi, 16,2% trẻtrên 10 tuổi. 94,6% số trẻ là ngộ độc qua đường tiêu hóa. 80% số trẻ ngộ độc do không cố ý, 4,6%do tự tử. Tác nhân gây ngộ độc nhiều nhất là hóa chất chiếm 54,6% trong đó chủ yếu là các loại tinhdầu, xăng, dầu hỏa. Ngộ độc thuốc chiếm 28,5% trong đó chủ yếu là ngộ độc thuốc an thần. 65,4%trẻ nhập viện sớm trước 6 giờ chiếm. Triệu chứng tiêu hóa, thần kinh chiếm tỷ lệ cao. Cận lâm sàngthay đổi chủ yếu là rối loạn điện giải. Phương pháp điều trị phần lớn là không đặc hiệu chiếm 96,1%.Kết quả điều trị 97,7% bệnh nhân hồi phục hoàn toàn, 2,3% chuyển viện, không có trường hợp nàotử vong.Kết luận: Nghiên cứu chỉ ra các yếu tố dịch tễ học, tác nhân gây ngộ độc, đặc điểm lâm sàng, cậnlâm sàng và các phương pháp điều trị thích hợp giúp hỗ trợ điều trị và tiên lượng cho bệnh nhân.
Keywords: Ngộ độc cấp.