BÁO CÁO CA BỆNH NÚT NHẦY ĐƯỜNG THỞ Ở TRẺ EM TẠI BỆNH VIỆN NHI THÁI BÌNH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Nút nhầy phế quản là một bệnh lý đường hô hấp hiếm gặp, gây ra bởi tình trạng bất thường chất nhầyđường thở làm chất nhầy đặc hơn bình thường và đóng khuôn trong đường thở làm bít tắc đường thởgây ra tình trạng xẹp phổi và nhiễm trùng tái phát đường thở, bệnh có thể xảy ra ở những cơ địa đặcbiệt như: suy giảm miễn dịch, cơ địa hen phế quản... Biểu hiện lâm sàng là tình trạng viêm đường thởkéo dài, trên XQ phổi là hình ảnh xẹp phổi. Trên bệnh nhân này thì chỉ là nút nhầy đơn thuần nhưngđôi khi nút nhầy đường thở là triệu chứng liên quan đến các bệnh khác hiếm gặp như: Phế quản nhựa,viêm phế quản phổi do Aspergillus, hội chứng tăng IgE, viêm phổi Lipoid, viêm phổi tăng bạch cầuái toan mạn tính [1]. Trong bài báo này, chúng tôi mô tả 1 trường hợp nút nhầy phế quản được pháthiện tại Bệnh viện Nhi Thái Bình để góp phần chia sẻ kinh nghiệm trong chẩn đoán và điều trị bệnhlý này.
Keywords: Nút nhầy đường thở, viêm phế quản nhựa.