THỰC TRẠNG SỬ DỤNG RƯỢU/BIA CỦA SINH VIÊN ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI TRONG THỜI GIAN GIÃN CÁCH DO ẢNH HƯỞNG CỦA ĐẠI DỊCH COVID-19 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng sử dụng rượu/bia của sinh viên trường Đại học Y Hà Nội trong thời giangiãn cách do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 năm 2021.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, sử dụng phần mềmkobotoolbox thu thập số liệu và phân tích qua Stata 16.Kết quả: Đối với sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội, tỷ lệ hiện đang uống rượu/bia ở nam là33,78% và nữ là 7,79%. Theo thang đo AUDIT, mức nguy cơ ở nam là 10.8% và ở nữ tỷ lệ này là3.9%. Xét về mô hình hồi quy logistic, sinh viên Y học cổ truyền (OR=5,11; 95%CI=1,49-17,51) vàĐiều dưỡng tiến tiến (OR=27,80; 95%CI=1,81-426,25) có mức nguy cơ cao gấp 5.11 và 27,8 lần sovới sinh viên hệ Y khoa.Kết luận: Ở nam sinh viên tần suất sử dụng rượu bia là ở mức hàng tháng hoặc ít hơn, còn ở nữ thìđa phần chưa bao giờ uống. Khi đánh giá về mức nguy cơ, phần lớn sinh viên Y đều ở mức thấp và ítở mức có hại. Ngoài ra, ở nữ có mức nguy cơ sử dụng rượu/bia thấp hơn nam. Xét về chuyên ngànhcác sinh viên ngành ngành Y học Cổ truyền và Điều Dưỡng có mức độ sử dụng rượu/bia cao hơn sovới sinh viên Y khoa.
Keywords: Sinh viên Đại học Y Hà Nội, thực trạng sử dụng rượu/bia, thời gian giãn cách đại dịch COVID-19.