THỰC TRẠNG NHIỄM CADIMI VÀ THỦY NGÂN TRONG SỮA VÀ CÁC SẢN PHẨM TỪ SỮA TẠI CẦN THƠ NĂM 2021 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Giới thiệu: Sữa và sản phẩm từ sữa là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng. Sữa sẽ mất an toàn nếu nồngđộ kim loại nặng trong sữa vượt tiêu chuẩn cho phép.Mục tiêu: Xác định nồng độ của Cd, Hg trong sữa và các sản phẩm từ sữa ở Cần Thơ, năm 2021.Phương pháp: 250 mẫu sữa lỏng, sữa chua, phomai, bánh sữa và sữa bột được lấy mẫu và phân tíchđịnh lượng KLN. Các mẫu được vô cơ trước khi phân tích để loại bỏ các hợp chất hữu cơ, xác địnhKLN bằng phương pháp quang phổ hấp thụ nguyên tử.Kết quả: Nồng độ trung bình Cd, Hg trong sữa lỏng là 102,03 ppb; 33,28 ppb; trong sữa chua 44,82ppb; 33,48 ppb; trong phomai 67,64 ppb; 26,05 ppb; trong bánh sữa 50,49 ppb; 16,83 ppb; trong sữabột 5,89 ppb; 6,28 ppb.Kết luận: Có 35/250 mẫu (14,00%) mẫu sữa, sản phẩm từ sữa có nồng độ Hg lớn hơn tiêu chuẩn chophép. Tất cả các mẫu đều có nồng độ Cd đạt tiêu chuẩn vệ sinh.
Keywords: Cadimi, thủy ngân, sản phẩm từ sữa.