ĐÁNH GIÁ TÌNH HÌNH SỬ DỤNG THUỐC ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYP 2 Ở BỆNH NHÂN NGOẠI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH NAM ĐỊNH TRONG THÁNG 10/2021 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Mô tả tình hình sử dụng thuốc điều trị ĐTĐ typ 2 của bệnh nhân ngoại trú tại Bệnh việnĐa khoa tỉnh Nam Định trong tháng 10/2021.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 1599 đơn thuốc của bệnhnhân đang khám và điều trị đái tháo đường typ 2.Kết quả: Tỷ lệ mắc bệnh giữa nam và nữ là 49,4/50,6%, độ tuổi mắc bệnh nhiều nhất là từ 61 – 79.Phác đồ đơn trị liệu được sử dụng khá phổ biến chiếm 58,7%, thuốc điều trị: insulin được sử dụngnhiều nhất chiếm tỷ lệ 52,6%, metfomin và sulfonylure là cặp phối hợp được sử dụng cao nhất chiếm21,2%. Phần lớn là các cặp tương tác ở mức độ thận trọng, giám sát theo dõi nồng độ glucose huyếtđể hiệu chỉnh liều cho phù hợp với đáp ứng lâm sàng của bệnh nhân.
Keywords: Tăng đường huyết, đường huyết mục tiêu, thuốc điều trị đái tháo đường.