TỈ LỆ TRẦM CẢM VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở NGƯỜI BỆNH CHẠY THẬN NHÂN TẠO TẠI BỆNH VIỆN NGUYỄN TRI PHƯƠNG NĂM 2021 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Suy thận mạn tính là một tình trạng bệnh phức tạp, ảnh hưởng cả thể chất lẫn tinh thần người bệnh.Để đánh giá chính xác yếu tố về sức khỏe tâm thần, cụ thể là trầm cảm, chúng tôi tiến hành nghiêncứu đánh giá về tỉ lệ trầm cảm và các yếu tố liên quan của người bệnh suy thận mạn tính chạy thậnnhân tạo tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương năm 2021. Một nghiên cứu cắt ngang thực hiện từ tháng02/2021 đến tháng 06/2021 trên 221 người bệnh suy thận mạn tính chạy thận nhân tạo tại Bệnh việnNguyễn Tri Phương. Tỉ lệ trầm cảm ghi nhận trong nghiên cứu là 13,1%. Nghiên cứu ghi nhận taibiến trong quá trình chạy thận nhân tạo có liên quan đến tỉ lệ trầm cảm của người bệnh (p
Keywords: Trầm cảm, suy thận mạn tính, chạy thận nhân tạo.