NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG NGỦ LIỆT Ở NGƯỜI BỆNH TÂM THẦN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Ngủ liệt, hay còn gọi là hiện tượng “bóng đè” là một rối loạn giấc ngủ tương đối phổ biến, được biểuhiện bởi các rối loạn tâm thần xảy ra trong khi thức giấc kèm theo mất trương lực cơ, dẫn đến nhữngtrải nghiệm tiêu cực và khó chịu. Hiện tượng ngủ liệt xuất hiện ở người bệnh tâm thần càng làm tăngcác triệu chứng sẵn có và dự báo diễn tiến của bệnh. Mục tiêu nghiên cứu: Xác định tỷ lệ và mô tảđặc điểm lâm sàng của ngủ liệt ở người bệnh tâm thần. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu:Nghiên cứu mô tả trên 160 bệnh nhân điều trị nội trú ban ngày tại Bệnh viện Tâm thần ban ngày MaiHương từ tháng 02/ 2021 đến tháng 10/2021. Kết quả: Tỷ lệ xuất hiện ngủ liệt ở người bệnh tâmthần là 38,75%, thường xuất hiện vài lần với tỷ lệ 57,69%. Các triệu chứng của ngủ liệt ở người bệnhtâm thần là cảm thấy cơ thể bị đè nặng 69,23%; cơ thể chuyển động 65,38%. Các ảo giác trong khingủ liệt là ảo giác xúc giác 55,67%; ảo thanh 36,54%; ảo thị 51,92%. Đa số cảm thấy lo âu, sợ hãi84,62% hoặc trầm cảm 40,35%; có 15,38% cảm thấy hưng phấn, vui vẻ. Các triệu chứng gặp trongngủ liệt còn là cảm giác khó thở (92,31%); không thể nói/ kêu la (100%); không nhấc được tay chân(100%), toát mồ hôi (51,92%), tiểu tiện không tự chủ và hoang tưởng
Keywords: Ngủ liệt, bóng đè, rối loạn giấc ngủ, nội trú ban ngày, người bệnh tâm thần.