THỰC TRẠNG NHIỄM KHUẨN VẾT MỔ VÀ CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH NHIỄM KHUẨN VẾT MỔ TẠI BỆNH VIỆN SẢN NHI CÀ MAU (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang nhiễm khuẩn vết mổ (NKVM) mở tại Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau chothấy: tỷ lệ NKVM mổ mở chung là 2,84%. Các yếu tố có liên quan đến NKVM mở gồm: Trình độhọc vấn; Dân tộc; Bệnh lý kèm; Loại phẫu thuật, Thời gian phẫu thuật; Sử dụng kháng sinh; Mất máutrong mổ; Chăm sóc: tâm lý, đau sau mổ, chăm sóc vết mổ, chăm sóc giấc ngủ người bệnh, chăm sócvệ sinh cá nhân cho người bệnh; Với ý nghĩa thống kê p
Keywords: Nhiễm khuẩn vết mổ, chăm sóc người bệnh, yếu tố liên quan.