KHẢO SÁT MẬT ĐỘ XƯƠNG Ở NHỮNG NGƯỜI TRÊN 40 TUỔI DỰA TRÊN CHỈ SỐ T-SCORE (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Khảo sát mật độ xương ở người trên 40 tuổi đến khám tại khoa Khám xương và điều trịngoại trú Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, khảo sát mật độ xương của600 người bệnh trên 40 tuổi bằng phương pháp đo hấp thụ tia X năng lượng kép (DEXA) tại các vịtrí đốt sống thắt lưng, cổ xương đùi.Kết quả: Tỷ lệ loãng xương chiếm 37,33%, tiền loãng xương 21,33%, trong đó mật độ xương (Tscore) trung bình đo được tại L1, L2, L3, L4, cổ xương đùi bên trái (phải) lần lượt là: 0,079 ± 1,22;-0,23 ± 1,38; 0,01 ± 1,44; -1,13 ± 1,44; 0,22 ± 1,22 (0,35 ± 1,44). T-score trung bình của nam caohơn nữ. T-score trung bình của nhóm BMI
Keywords: Loãng xương, tia X năng lượng kép, mật độ xương.