TỈ LỆ ĐẠT MỤC TIÊU LDL CHOLESTEROL THEO KHUYẾN CÁO CỦA HỘI TIM CHÂU ÂU 2019 TRÊN BỆNH NHÂN CÓ NGUY CƠ TIM MẠCH CAO VÀ RẤT CAO (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Đánh giá tỉ lệ đạt mục tiêu LDL-C trên đối tượng có nguy cơ tim mạch cao và rất cao.Phương pháp và kết quả: Hồi cứu cơ sở dữ liệu phòng khám tim mạch ngoại trú Bệnh viện Nhândân Gia Định từ tháng 01/2020 đến tháng 01/2021. Toa thuốc trước và sau xét nghiệm lipid máuđược thu thập để đánh giá hành vi thay đổi điều trị statin. Kết quả: Tỉ lệ đạt LDL-C mục tiêu trongnghiên cứu là 15,79%, trong đó ở nhóm nguy cơ cao và rất cao lần lượt là 29,17% và 8,24%. Đa số(83,46%) điều trị statin cường độ trung bình và 16,54% điều trị statin cường độ cao. Tỉ lệ tăng liềustatin khi LDL-C không đạt mục tiêu là 23,21%. Kết luận: Mục tiêu điều trị LDL-C trên nhóm nguycơ tim mạch cao-rất cao còn rất khiêm tốn trong khi thực tế điều trị statin chưa thoả đáng về hành vikê toa.
Keywords: Rối loạn lipid máu, LDL-C, nguy cơ tim mạch cao-rất cao, statin.