ĐẶC ĐIỂM BỆNH NHÂN TĂNG HUYẾT ÁP CÓ RỐI LOẠN LIPID MÁU (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm bệnh nhân tăng huyết áp có rối loạn lipid máu tại Phòng khám đa khoaAn Phúc – thành phố Hồ Chí Minh.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu thuần tập tiến cứu trên 120 bệnh nhân được chẩn đoán,điều trị tăng huyết áp tại Phòng khám đa khoa An Phúc, có tình trạng rối loạn lipid máu nguyên phát.Kết quả: Tỷ lệ bệnh nhân nam là 52,5%. Tuổi trung bình của bệnh nhân là 62,17 ± 9,38. Đa số bệnhnhân tăng huyết áp độ I (42,50%) và độ II (48,33%). Bệnh nhân đạt được huyết áp mục tiêu chiếm65,83%. BN có rối loạn lipid máu ở 4 dạng: tăng TG huyết thanh 50,83%, tăng cholesterol toàn phần42,50%; tăng LDL-c 36,67% và giảm HDL-c 27,50%. Có 5% bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ timmạch rất cao, 19,17% bệnh nhân có nguy cơ tim mạch cao. Có 47,5% bệnh nhân thuộc nhóm nguycơ tim mạch thấp.Kết luận: Đa số bệnh nhân tăng huyết áp độ I và độ II. BN có rối loạn lipid máu ở 4 dạng: tăngTG huyết thanh 50,83%, tăng cholesterol toàn phần 42,50%; tăng LDL-c 36,67% và giảm HDL-c27,50%. Phần lớn bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ tim mạch thấp.
Keywords: Tăng huyết áp, rối loạn lipid máu.