HIỆU QUẢ SỬ DỤNG KHÁNG SINH TRONG ĐIỀU TRỊ VIÊM PHỔI NGƯỜI LỚN TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỒNG NAI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Mô tả hiệu quả sử dụng kháng sinh trong điều trị viêm phổi người lớn tại Bệnh viện Đakhoa Đồng Nai năm 2021.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả trên 114 bệnh nhân được chẩn đoán viêmphổi và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai - giai đoạn từ 01/9/2020 - 01/03/2021.Kết quả: Có 81,58 % bệnh nhân nghiên cứu đáp ứng tốt với kháng sinh, tỷ lệ thành công ở nhóm sửdụng 2 kháng sinh là 82,02% và 3 loại kháng sinh là 100,0%. Sự khác biệt về tỷ lệ thành công giữacác nhóm sử dụng phác đồ điều trị khác nhau là có ý nghĩa thống kê với p = 0,018. Các bệnh nhânvừa đổi loại kháng sinh vừa bổ sung kháng sinh có tỷ lệ thành công cao nhất, chiếm 100,0%, các bệnhnhân phải đổi loại kháng sinh và các bệnh nhân được bổ sung thêm kháng sinh có tỷ lệ thành cônglần lượt là là 83,33% và 87,50%. Sự khác biệt này là có ý nghĩa với p < 0,05. Thời gian điều trị trungbình của các bệnh nhân tham gia khảo sát 11,2 ± 8,7 ngày. Bệnh nhân được nằm viện điều trị từ 7đến 14 ngày chiếm tỷ lệ chủ yếu với 51,75%. Đa số các bệnh nhân sau khi điều trị đều có kết quả tốt.Kết luận: Phần lớn các bệnh nhân đáp ứng tốt với kháng sinh. Các bệnh nhân vừa đổi loại khángsinh vừa bổ sung kháng sinh có tỷ lệ thành công cao nhất. Thời gian điều trị trung bình của các bệnhnhân tham gia khảo sát 11,2 ± 8,7 ngày. Bệnh nhân được nằm viện điều trị từ 7 đến 14 ngày chiếmtỷ lệ chủ yếu với 51,75%. Đa số các bệnh nhân sau khi điều trị đều có kết quả tốt.
Keywords: Hiệu quả sử dụng kháng sinh, viêm phổi người lớn.