BIẾN ĐỘNG HUYẾT ÁP TRONG LỌC MÁU CHU KỲ TRÊN NGƯỜI BỆNH SUY THẬN MẠN GIAI ĐOẠN CUỐI TẠI BỆNH VIỆN BẠCH MAI NĂM 2020-2021 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Mô tả biến động huyết áp (BĐHA) trên bệnh nhân bệnh thận giai đoạn cuối lọc máu chukỳ tại Bệnh viện Bạch Mai và các yếu tố liên quan.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang được thực hiện trên 256 người bệnh suythận mạn đang điều trị thận nhân tạo chu kỳ.Kết quả: Tỷ lệ biến động huyết áp trong và sau lọc máu là 74,6%, trong đó có cả biến động tăng huyếtáp (THA) và tụt HA. Các yếu tố về tuổi, THA kèm theo, hoàn cảnh kinh tế, chế độ BHYT, thời gian chạythận nhân tạo và khả năng tự chăm sóc liên quan có ý nghĩa thống kê với BĐHA của NB với p < 0,05.Kết luận: Biến động HA thường xảy ra tại bất kỳ thời điểm nào trong và sau lọc máu, do vậy cần phảitheo dõi sát người bệnh nhằm kịp thời phát hiện biến chứng về huyết áp để xử trí kịp thời.
Keywords: Biến động huyết áp, lọc máu chu kỳ.