XÁC ĐỊNH CHIỀU DÀI SONDE DẠ DÀY BẰNG KỸ THUẬT CÁNH MŨI – DÁI TAI – ĐIỂM GIỮA MŨI ỨC VÀ RỐN Ở TRẺ DƯỚI 3 TUỔI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2021)
Mục tiêu: Xác định vị trí chính xác chiều dài ống sonde dạ dạy của kỹ thuật đặt sonde dạ dày theo phương pháp từ cánh mũi – dái tai – điểm giữa mũi ức và rốn và một số yếu tố liên quan ở trẻ em dưới 3 tuổi tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 169 bệnh nhi dưới 3 tuổi tại Khoa chẩn đoán hình ảnh có chỉ định đặt sonde dạ dày để chụp X-quang dạ dày, thực quản. Kết quả: Tỷ lệ ống sonde có vị trí chính xác qua tâm vị và chưa vượt quá môn vị được xác định qua màn hình tăng sáng đạt 97%. Có sự chênh lệch giữa chiều dài đo được giữa các mốc cơ thể và độ dài sonde đã sử dụng. Sự chính xác của phương pháp phụ thuộc vào độ dài sonde dạ dày và lứa tuổi của bệnh nhi. Kết luận: Xác định chính xác chiều dài sonde dạ dày ở trẻ em dưới 3 tuổi sử dụng phương pháp ước lượng đo từ “cánh mũi – dái tai – điểm giữa mũi mức và rốn” thông qua màn hình tăng sáng của kỹ thuật chụp XQ dạ dày - thực quản có mức độ chính xác cao. Cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu đánh giá với cỡ mẫu lớn hơn để đưa ra khuyến cáo và cách xác định chiều dài bằng các phương pháp đo khác nhau.
Keywords: Trẻ em, sonde dạ dày, xác định chiều dài sonde, cánh mũi – dái tai – giữa mũi ức và rốn