KẾT QUẢ CAN THIỆP TĂNG CƯỜNG THỰC HÀNH CHĂM SÓC TRƯỚC, TRONG VÀ SAU SINH CỦA BÀ MẸ DÂN TỘC KHMER SỐNG VÙNG VEN BIỂN TỈNH BẠC LIÊU (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2021)
Nghiên cứu này nhằm đánh giá kết quả can thiệp tăng cường thực hành chăm sóc trước, trong và sau sinh (CSTTSS) của các bà mẹ dân tộc (DT) Khmer có con từ 0- 2 tuổi tại huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu trong thời gian từ 7/2018 đến 12/2019. Với thiết kế phỏng thực nghiệm can thiệp cộng đồng, đánh giá trước sau có nhóm chứng. Địa bàn can thiệp là 2 xã (Vĩnh Hậu và Vĩnh Thịnh) huyện Hòa Bình và địa bàn chứng là 2 xã (Long Điền và Long Điền Đông) huyện Đông Hải. Có 1386 bà mẹ tham gia phỏng vấn. Các chỉ số thực hành CSTTSS của bà mẹ được so sánh theo tỷ lệ trước can thiệp (TCT) và sau can thiệp (SCT) ở nhóm can thiệp và nhóm chứng để đánh giá kết quả can thiệp. Các hoạt động can thiệp gồm: tập huấn cho nhân viên y tế (NVYT), phát thanh qua loa, treo Pa nô, phát tờ rơi, sách lật, NVYT tư vấn và truyền thông nhóm cho các bà mẹ các nội dung về CSTTSS bằng cả tiếng Việt và tiếng Khmer. Kết quả: tất cả 16 chỉ số thực hành CSTTSS của bà mẹ SCT đều tăng so với TCT (p
Keywords: Chăm sóc trước, trong và sau sinh; bà mẹ dân tộc Khmer; vùng ven biển.