THỰC TRẠNG SỬ DỤNG KHÁNG SINH CỦA KHOA NGOẠI VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH TRÀ VINH NĂM 2017 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2021)
Kết quả nghiên cứu đánh giá thực trạng sử dụng kháng sinh của khoa ngoại và những yếu tố ảnh hưởng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh: Tỷ lệ sử dụng kháng sinh chiếm 44,78% bệnh nhân nói chung,  trong phẫu thuật là 100%, tuy nhiên vẫn có những yếu tố ảnh hưởng đến sử dụng kháng sinh như độ tuổi, giới tính, sử dụng bảo hiểm y tế (BHYT). Ngoài ra nghiên cứu chỉ ra được các yếu tố quyết định việc sử dụng kháng sinh: Phác đồ điều trị, quyết định lựa chọn kháng sinh của bệnh nhân và y bác sĩ, cung ứng kháng sinh của Khoa Dược, cập nhật thông tin thuốc. Khuyến nghị: Xây dựng quy định sử dụng thuốc, phối hợp dược lâm sàng; làm rõ tiêu chí sử dụng thuốc, xây dựng tiêu chuẩn chất lượng và đưa ra chỉ số đánh giá trong phòng chống kháng thuốc, quản lý tốt việc sử dụng thuốc của y bác sĩ và các khoa lâm sàng.
Keywords: Sử dụng kháng sinh, yếu tố ảnh hưởng