THỰC TRẠNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN TỔN THƯƠNG MẮT Ở NGƯỜI BỆNH SUY THẬN MẠN LỌC MÁU, BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH NAM ĐỊNH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
1) Mục tiêu: Xác định thực trạng tổn thương mắt và một số yếu tố liên quan ở người bệnh suy thận mạn lọc máu chu kỳ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định.2) Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang trên 36 người bệnh (68 mắt) suy thận mạn giai đoạn cuối có lọc máu chu kỳ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định, thời gian thu thập số liệu (01/09 – 30/092025). Sử dụng Fisher’s exact test để kiểm định sự khác biệt tỷ lệ giữa nhóm tuổi, thời gian lọc máu với các đặc điểm tổn thương mắt.3) Kết quả: Người bệnh có tuổi trung bình 58,46 ± 14,95, nam giới chiếm 63,9%. Người bệnh có thời gian lọc máu trên 60 tháng (61,0%). Tỷ lệ canxi hoá kết giác mạc là 73,5% (độ 1: 45,6%). Tình trạng đục thuỷ tinh thể dạng hỗn hợp chiếm 70,6% và 19,1% đã thay thuỷ tinh thể nhân tạo. Mắt có biến đổi mạch máu võng mạc (89,7%), xuất tiết cứng 67,6%. Có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về nhóm tuổi, thời gian lọc máu theo nhóm và tình trạng đục thuỷ tinh thể (p
Keywords: suy thận mạn, lọc máu chu kỳ, tổn thương mắt.