ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ CHỨC NĂNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN SAU PHẪU THUẬT BẰNG ĐINH NỘI TỦY CHỐNG XOAY PFNA ĐIỀU TRỊ GÃY LIÊN MẤU CHUYỂN XƯƠNG ĐÙI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả chức năng khớp háng theo thang điểm Harris Hip Score (HHS) và khảo sát mối liên quan giữa một số yếu tố lâm sàng, đặc điểm gãy xương, đặc điểm X-quang với kết quả chức năng ở bệnh nhân gãy liên mấu chuyển xương đùi được điều trị bằng đinh nội tủy chống xoay PFNA.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả, hồi cứu kết hợp tiến cứu trên 36 bệnh nhân gãy liên mấu chuyển xương đùi được phẫu thuật bằng đinh PFNA. HHS được đánh giá tại thời điểm tái khám 6 tháng sau phẫu thuật. Điểm HHS được so sánh theo tuổi, giới tính, bệnh lý nội khoa, cơ chế chấn thương, phân độ AO và một số đặc điểm X-quang. Sử dụng t-test, ANOVA, Chi bình phương hoặc Fisher's exact test; ngưỡng ý nghĩa thống kê p < 0,05.Kết quả:Điểm HHS khác biệt có ý nghĩa thống kê theo nhóm tuổi và giới tính trong phân tích đơn biến. HHS có xu hướng giảm ở các nhóm tuổi cao hơn, từ 94,71 ± 3,68 ở nhóm
Keywords: Gãy liên mấu chuyển, PFNA, thang điểm Harris (HHS), yếu tố liên quan.