ĐÁNH GIÁ CHI PHÍ-HIỆU QUẢ CỦA HOẠT ĐỘNG THEO DÕI NỒNG ĐỘ VANCOMYCIN TRONG MÁU BẰNG THÔNG SỐ AUC MỤC TIÊU TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA KHU VỰC CỦ CHI GIAI ĐOẠN 2024-2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm đánh giá chi phí-hiệu quả của quy trình theo dõi nồng độ vancomycin trong máu bằng thông số AUC/MIC (TDM AUC).Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu được tiến hành dựa trên dữ liệu người bệnh có bảo hiểm y tế (BHYT) có chỉ định sử dụng vancomycin tại Bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi trong hai giai đoạn: trước khi triển khai TDM (01-06/2024) và sau khi áp dụng TDM (01-06/2025). Phân tích được thực hiện theo quan điểm của cơ quan chi trả, và tập trung vào chi phí y tế trực tiếp và kết quả điều trị liên quan đến các đợt sử dụng vancomycin.Kết quả: Phân tích chi phí - hiệu quả cho thấy TDM AUC là chiến lược chiếm ưu thế khi vừa cải thiện kết quả điều trị vừa tiết kiệm chi phí. Cụ thể, quy trình này giúp tiết kiệm 9,4 triệu đồng cho mỗi ca đáp ứng lâm sàng bổ sung đạt được. Bên cạnh đó, TDM AUC giúp giảm đáng kể nguy cơ tổn thương thận cấp (AKI), tương ứng tiết kiệm khoảng 8,7 triệu đồng cho mỗi trường hợp AKI được phòng ngừa. Các phân tích độ nhạy một chiều và phân tích xác suất cho thấy kết quả ổn định, duy trì ưu thế chi phí-hiệu quả trong phần lớn trường hợp.Kết luận: Nghiên cứu đã cung cấp thêm bằng chứng kinh tế cho việc triển khai TDM AUC, kết quả này tạo cơ sở cho việc ra quyết định điều trị và mở rộng áp dụng tại các cơ sở y tế có điều kiện tương tự.
Keywords: Chi phí-hiệu quả, TDM Vancomycin, Bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi